Ứng dụng của gỗ gõ đỏ trong lĩnh vực đồ gỗ nội thất

Gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ dường như không còn xa lạ với những ai yêu thích đồ gỗ nội thất cao cấp. Bởi vì nội thất  gỗ gõ đỏ với những ưu điểm nổi trội. Loại gỗ mà vẫn được chúng ta ưa chuộng dùng để đóng trường kỷ, đóng tủ, bàn ghế salon sang trọng,… Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu các thông tin thú vị về loại gõ đỏ trong bài viết này nhé.

1. Gỗ gõ đỏ là gỗ gì

Gỗ gõ đỏ là loại một loại gỗ được khai thác tự nhiên được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong sản xuất nội thất ở nước ta. Cây gỗ gõ đỏ ở một số địa phương còn gọi là hổ bì, cà te. Chúng có tên khoa học là Afzelia xylocarpa, thuộc họ Đậu, tên tiếng anh của gỗ gõ đỏ là Doussie.

1.1 Đặc điểm sinh học

Cây gõ đỏ là loại cây gỗ lớn nhưng phân cành thấp, vỏ màu xám trắng, sần sùi nhiều. Cây trưởng thành cao từ 25-30m, có thân thẳng tròn nên việc xẻ gỗ tận dụng được nhiều hơn. Cây sinh trưởng chậm, ưa sáng và phân bố ở các khu rừng thường xanh hay rừng nửa rụng lá. Thường mọc trên các loại đất có thành phần cơ giới trung bình, tầng đất thấp, đất bằng hay sườn thoát nước, là loại cây ưa sáng.

1.2 Khu vực phân bố của gỗ gõ đỏ

Trên thế giới cây gõ đỏ thường phân bố ở một số nước Đông Nam Á như: Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar… Gỗ gõ đỏ còn được tìm thấy ở các quốc gia châu Phi hoặc châu Mỹ. Tại nước Việt Nam ta, gõ đỏ có ở một số tỉnh thành phía Nam như: Gia Lai, Huế, Lâm Đồng, Kontum… Mặc dù đã dùng nhiều phương pháp để nhân giống, mở rộng diện tích trồng nhưng lượng cây vẫn thấp. Đặc tính cây lại phát triển chậm nên dự đoán trong thời gian tới, nguồn gỗ vẫn khan hiếm.

Gỗ gõ đỏ tròn

Gỗ gõ đỏ tròn

2. Cách nhận biết gỗ gõ đỏ

2.1 Màu sắc gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ lúc mới xẻ có màu vàng cát, dể lâu 1 thời gian dưới tác động của ánh sáng và gió làm cây sẫm hơn thành màu đỏ tía. Thường sẽ có màu đỏ chuyển sang nâu thẫm hoặc nâu nhạt (đối với loại gõ đỏ Nam Phi).

2.2 Vân của gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ có đường vân gỗ khá lớn, kích thước đường vân lớn hơn gỗ sồi hay gỗ xoan thường thấy. Để ý kỹ ta sẽ thấy các phần vân gỗ vàng xen kẽ những đường vân đen. Tuy nhiên sự đan xen này không đồng đều hay có một trình tự nhất định. Sự không đồng đều về giác gỗ và mặt vân do nguyên nhân chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện phát triển của cây gỗ trong năm đó.

2.3 Trọng lượng gỗ

Cây gõ đỏ có tuổi đời lâu năm nên cho chất gỗ đằm và nặng tỷ trọng xấp xỷ 950 kg/m3. Gỗ có độ cứng và sức chịu lực vượt trội. Khi cầm khúc gỗ gõ đỏ trên tay ta sẽ có cảm giác đầm tay, và chắc chắn.

2.4 Gõ đỏ thuộc nhóm gỗ thứ mấy

Theo thông tin từ bảng phân loại các nhóm gỗ tự nhiên của Việt Nam, thì gỗ gõ đỏ thuộc nhóm gỗ thứ I. Đây là nhóm gỗ dành cho những loại gỗ quý hiếm, vân gỗ đẹp và có giá trị kinh tế cao. Cùng nhóm với gỗ cẩm lai, dáng hương, gụ mật, hoàng đàn,…

3. Ứng dụng của gỗ gõ đỏ

Hiện nay gỗ gõ đỏ chủ yếu được để sản xuất các đồ nội thất cao cấp trong gia đình như: Bàn ghế, sập, phản, giường ngủ…. Dưới đây là một số hình ảnh để bạn tham khảo về ứng dụng của loại gỗ này:

3.1 Bàn ghế phòng khách

Gỗ gõ đỏ thích hợp đóng các loại bàn ghế phòng khách như sofa hoàng gia, trúc, triện, đào… Bàn ghế phòng khách gỗ gõ đỏ luôn toát lên sự sang trọng khiến mọi người luôn phải trầm trồ.

Bàn ghế phòng khách gỗ gõ đỏ

3.2 Tủ bếp gỗ gõ đỏ

Tủ bếp gỗ gõ đỏ là một trong những loại gỗ bền bỉ nhất, tuổi thọ lên đến hàng vài chục năm.  Không bị ảnh hưởng lớn bởi nhiệt độ bên ngoài, không gặp tình trạng co ngót dãn nở. Có khả năng chống mối mọt tự nhiên tốt với đường vân gỗ đậm đẹp, thớ gỗ rất mịn, trên thân có vân xoáy theo nhiều hướng rất đẹp, dễ đánh bóng.  Màu vân gỗ của gỗ gõ đỏ luôn được đánh giá cao nhất khó loại tủ bếp nào có thể vượt qua được. Khi lắp đặt tủ bếp gỗ gõ đỏ nhà bếp của bạn sẽ trở nên sự quý phái và đẳng cấp.

Tủ bếp gỗ gõ đỏ

3.3 Cửa gỗ gõ đỏ

Ưu điểm của cửa gỗ gõ đỏ là cây gỗ sinh trưởng lâu năm và có chất gỗ rất cứng và có độ bền cao. Sản phẩm cửa gỗ gõ đỏ có thớ mịn, vân gỗ màu nâu đỏ và có màu gỗ bền với thời gian. Sản phẩm cửa phòng và cửa mặt tiền gỗ gõ đỏ có khả năng chịu được nước tốt và có khả năng chịu mọt tốt,hạn chế bị công vênh hay nứt nẻ.

Cửa gỗ gõ đỏ

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ cho bạn về loại gỗ gõ đỏ này. Hy vọng những nội dung này bổ ích với bạn cho kế hoạch mua sắm nội thất sắp tới. Quý khách có nhu cầu đóng nội thất từ gỗ gõ đỏ, vui lòng gọi 0932 12 15 19 bất cứ lúc nào!

Bài liên quan

Pin It on Pinterest