Những thông tin về gỗ căm xe cần biết khi đóng nội thất

Gỗ căm xe

Gỗ căm xe tự nhiên rất cứng và chắc được mệnh danh là đệ nhất gỗ trong ứng dụng nội thất từ xưa đến nay. Cây gỗ căm xe thường được sử dụng để làm cửa phòng, cửa mặt tiền, giường ngủ, tay vịn cầu thang, tủ bếp, bàn ghế…

1. Gỗ căm xe là gỗ gì

Gỗ căm xe là 1 loại gỗ được khai thác tự nhiên có tên khoa học có tên là Xylia Xylocarpa. Gỗ căm xe còn có tên gọi khác ở 1 số vùng miền là gỗ cẩm xe.

1.1 Đặc điểm sinh học

Thân gỗ căm xe cao hơn 30 mét, có những cây cổ thụ đường kính của chúng đôi khi lên tới 1,2 mét có giá trị cao và rất hiếm gặp. Căm xe có thân tròn, vỏ cây màu xám vàng khi cây trưởng thành và màu xám đỏ nhạt khi già, gồ ghề. Vỏ nứt dọc thân thành từng mảng không đều, vỏ thịt màu đỏ nhạt, tán dày, cành nhỏ có chấm màu nâu nhạt. Lá kép lông chim 2 lần, phân làm 2 cuống, cuống cấp 1 dài 3 – 5cm, mang 2 cuống cấp 2, mỗi cuống cấp 2 mang từ 2 – 6 đôi lá nhỏ, ở gốc lá có một tuyến. Hoa căm xe nhỏ là loài hoa lưỡng tính màu vàng nhạt, hợp với nhau thành hình cầu đường kinh khoàng 1,5 – 2cm. Cây căm xe có cánh hoa dính đến 2/3 chiều dài, nhị 10, bao phấn khi non có tuyến, bầu phủ lông ngắn.. Tràng hoa căm xe có màu vàng hình hợp gốc, cánh tràng dải dài, quả căm xe khi đậu hóa gỗ có hình lưỡi liềm. Khi chín quả của cây căm xe tự nứt. Hệ rễ của chúng phát triển từ lúc cây còn nhỏ nên cây ít bật gốc vào mùa giông bão.

1.2 Khu vực phân bố gỗ căm xe

Cây căm xe được phân bổ chủ yếu ở miền trung trở vào chủ yếu tập trung ở khu vực rừng núi Tây Nguyên như Đắc Lắc, Kon Tum, Lâm Đồng, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước…

Ngoài ra, gỗ căm xe còn có phân bố nhiều ở Campuchia, nước mà có nguồn cung gỗ nguyên liệu cho Việt Nam đứng thứ 3 trong các nước mà Việt Nam nhập khẩu gỗ nguyên liệu nhiều nhất. Chính phủ Campuchia đang siết chặt cơ chế quản lý và bảo vệ rừng nên dự đoán trong thời gian tới gỗ nguyên liệu trong đó có căm xe sẽ khan hiếm dần.

1.3 Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy

Gỗ căm xe lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ gỗ mịn, nặng, cứng và chắc. Ở Việt Nam theo quyết định của Bộ Lâm Nghiệp số 2198-CNR thì gỗ căm xe được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại gỗ cùng với một số loại gỗ khác như: Lim xanh, táu, nghiến, kiền kiền, dinh…

Gỗ căm xe campuchia

2. Cách nhận biết gỗ căm xe

2.1 Màu gỗ căm xe

Khi còn là gỗ nguyên liệu, căm xe khối nhìn vào thường có màu vàng đỏ (gỗ mới khai thác) đến màu đỏ thẫm (gỗ đã để lâu sau khi khai thác). Lý do là vì căm xe có 1 đặc tính đó là sau 1 thời gian dài chất nhựa của cây căm xe thấm từ trong ra làm cho gỗ xẫm màu xuống. Lượng nhựa tích dần và thẩm thấu làm cho gỗ căm xe nhìn vào có màu đỏ thẫm.
Như vậy khi còn là gỗ nguyên liệu thì căm xe khá dễ dàng để nhận biết ra chúng. Gỗ thường được nhập khẩu về dưới dạng hộp vuông, các đầu mối trong nước tiến hành xẻ quy cách đem sấy hoặc phơi gỗ khi đạt đủ độ ẩm sẽ tiến hành sản xuất đồ gỗ nội thất.

2.2 Vân gỗ căm xe

Vân gỗ của gỗ căm xe có vân núi, vân sọc xen kẽ với các vân hàng năm. Vì mặt gỗ có màu đậm nên vân gỗ căm xe không rõ như các dòng gỗ khác nhưng vẫn rất đẹp và sang trọng. Ngoài ra, 1 số khúc gỗ căm xe  còn tìm thấy vân gỗ có dạng xoắn độc đáo. Đây cũng chính là đặc điểm nổi bật để tạo nên các món đồ nội thất đẹp mắt.

3. Ứng dụng gỗ căm xe trong nội thất

Gỗ căm xe có ứng dụng khá rộng rãi trong thế giới nội thất và đặc biệt được ưa chuộng tại thị trường miền Nam. Sản phẩm phải kể đến đầu tiên đó là căm xe được dùng để đóng cửa gỗ. Nhất là loại cửa gỗ căm xe loại 4 cánh dùng cho mặt tiền hoặc các loại cửa gỗ 1 cánh dùng cho việc thông giữa các phòng trong nhà. Ngoài ra căm xe còn dùng để đóng bàn bàn ghế salon, dùng làm tay vịn cầu thang, đóng giường ngủ, tủ quần áo, tủ bếp…

Cửa gỗ căm xe

Ứng dụng làm cửa gỗ căm xe

Tủ bếp gỗ căm xe

Ứng dụng làm tủ bếp gỗ căm xe

Ngoài ra gỗ căm xe còn được ứng dụng để làm cầu thang gỗ, ván sàn, cột kèo… Trên đây là những thông tin về gỗ căm xe chúng tôi tổng hợp lại gửi đến quý khách hàng. Hy vọng chúng sẽ giúp ích được quý khách nhiều trong công việc của mình. Nếu quý khách có nhu cầu đóng nội thất từ gỗ căm xe, vui lòng gọi 0932 12 15 19 để được tư vấn cụ thể nhất!

Bài liên quan

Pin It on Pinterest