Ứng dụng thường thấy của gỗ sến trong lĩnh vực nội thất

Gỗ sến Nam Phi

Gỗ sến là 1 loại gỗ khá được ưa chuộng trong lĩnh vực thiết kế đồ gỗ nội thất nói riêng, cũng như trong cuộc sống nói chung. Nội ngoại thất đóng từ gỗ sến quý này luôn đem đến cho không gian gia đình bạn nét lịch sự và cổ kính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về gỗ sến trong bài viết sau đây nhé!

1. Gỗ sến là gỗ gì

Gỗ sến là một loại cây gỗ quý, chúng còn có các tên gọi khác như mật, sến dưa, sến giũa, sến ngũ điểm, sến năm ngón, chên. Cây gỗ này được biết đến với danh pháp hai phần là Madhuca pasquieri, chúng là loài thực vật thuộc họ Hồng xiêm. Cây gỗ sến chính là một trong tứ thiết mà người miền bắc nước ta hay quan niệm, đứng cùng hàng với các loại gỗ quý như: đinh, lim, tá.

1.1 Đặc điểm sinh học

Gỗ sến là cây gỗ có thân gỗ rất lớn, có thể cao từ 30 – 35m. Phiến lá của chúng hình trứng ngược hay hình bầu dục dài, dài khoảng 6 -16cm, rộng khoảng 2 – 6cm, mép lá hình răng cưa thưa, đầu tù và có mũi nhọn rộng. Cây sến mọc thành rừng thuần hoặc hỗn gia với cây lim xanh.. Cụm hoa ở nách lá các lá trên , thường gồm 7 – 3 hoa. Hoa này có tràng nhẵn màu vàng. Quả cây sến hình bầu dục hay gần hình cầu , dài khoảng 3cm và có cây lại mang hạt hình trứng. Cây sến mật sinh trưởng chậm, ưa đất tốt và ẩm, sến mọc thành rừng thuần hoặc hỗn gia với cây lim xanh. Đây là loại cây tái sinh bằng hạt và chồi.

1.2 Khu vực phân bố của gỗ sến

Ở Việt Nam cây sến mọc rải rác trong các rừng rậm nhiệt đới từ Lào Cai, Lạng Sơn đến Quảng Bình, đặc biệt là ở khu vực Hà Trung và Thanh Hóa loại cây này mọc tập trung thành rừng hoặc hỗn giao với cây lim xanh. Ngoài ra, gỗ sến còn tìm thấy ở châu Phi, còn được gọi là sến Nam Phi.

1.3 Gỗ sến thuộc nhóm mấy

Gỗ sến là loại gỗ quý hiếm, thuộc nhóm II trong bảng gỗ Việt Nam. Gỗ sến có giá trị kinh tế cao, thuộc dòng gỗ quý hiếm, thường được sử dụng để gia công đồ nội thất và nhiều mặt hàng được ưa chuộng. So với những dòng gỗ thông thường thì gỗ sến có giá cao ngất ngưởng so với những dòng gỗ khác.

Gỗ sến xẻ thành phẩm

Gỗ sến xẻ thành phẩm

2. Các loại gỗ sến

Hiện nay gỗ sến gồm rất nhiều loại khác nhau bao gồm: sến mật, sến cát, sến trắng, sến năm ngón, sến giũa… Trong đó nổi bật nhất là gỗ sến đỏ, sến mủ và sến mật. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về 3 loại gỗ sến chính này.

2.1 Gỗ sến mủ

Gỗ sến mủ là một trong những chi họ của loại gỗ sến, mỗi loại gỗ quý hiếm và được sếp ngang với đinh hương. Thực chất sến mủ chính là gỗ sến phổ biến nhất. Ngoài những đặc trưng chung của dòng sến thì loại sến mủ này còn những đặc điểm nổi bật khác để tạo giá trị cho bản thân và phân biệt với các loại gỗ khác. Gỗ sến mủ có ít dác lõi phân biệt, gỗ này thường có màu vàng nhạt. Nếu để gỗ sến mủ lâu theo thời gian thì gỗ chuyển sang màu vàng sậm hay đỏ nhạt. Gỗ sến mù là loại gỗ dầu, trên mặt gỗ thường có những sợi sẫm. Sến mủ là loại gỗ quý hiếm cần được bảo vệ, trên sàn gỗ nguyên liệu, giá của gỗ sến mủ cũng thuộc hàng nhất ngưởng so với các loại gỗ khác. Tại Việt Nam loại gỗ này thường mọc ở các tỉnh phía nam như Gia Lai, Khánh Hòa, Tây Ninh, Kiên Giang…ngoài ra nó còn phân bố ở Thái Lan, Campuchia…

2.2 Gỗ sến đỏ

Gỗ sến đỏ là cây gỗ lớn, cao khoảng 30m. Loài cây này có hoa vào tháng 1- 2, có quả vào tháng 3 – 5. Ở Việt Nam, cây sến đỏ mọc trong rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới, từng nửa rụng lá ở độ cao là 1300m. Gỗ sến đỏ được biết đến là một loại gỗ tốt, có vân gỗ đẹp, màu đỏ nâu, cứng và khó gia công. Loại gỗ này chịu được cường độ lực lớn, chúng có thể chế biến thành rất nhiều sản phẩm sang trọng và có giá trị kinh tế cao.

2.3 Gỗ sến mật

Sến mật là cây gỗ lớn cao từ 30 – 35m, phiến là rộng. Loài cây này sinh trưởng khá chậm. Gỗ sến mật màu đỏ nâu, cứng và khó gia công, dễ nẻ, nhưng lại chịu được cường độ lực lớn. Hạt sến mật chứa 30 – 35% dầu béo, được sử dụng để ăn hay dùng trong công nghiệp, đặc biệt lá của chúng có thể nấu thành cao để chữa bỏng. Gỗ sến mật là loại gỗ sến hảo hạng, gỗ sến mật rất đắt giá trên thị trường hiện nay, được dùng làm đồ trang trí nội thất cao cấp. Với những đặc tính và sự khác biệt trong chất liệu, mỗi loại sến trên lại mang sự quý hiếm và được người dùng yêu thích ở các mức độ khác nhau, tuy nhiên loại sến mủ thường là loại sến được yêu thích và chọn lựa nhiều nhất hiện nay.

3. Ứng dụng của gỗ sến

Gỗ sến được biết đến là một loại gỗ tốt, có vân gỗ cực kì đẹp, gỗ của chúng mang màu đỏ nâu đặc trưng và ấn tượng. Gỗ sến rất cứng và khó gia công, tuy nhiên bù lại loại gỗ này lại có khả năng chịu được cường độ lực lớn. Đây là loại gỗ quý có thể chế biến thành rất nhiều sản phẩm sang trọng ,giá trị kinh tế cao.

Nhà gỗ sến

Ứng dụng làm nhà gỗ

Là một loại gỗ quý nên giá của gỗ sến hiện nay trên thị trường cũng phải lên tới con số chục triêu cho một m3 gỗ. Giá của chúng còn tùy thuộc vào quy cách gỗ mà bạn muốn mua như gỗ tròn, gỗ hộp, gỗ đã sẻ theo quy cách sẵn có… mỗi loại hàng có một mức giá khác nhau. Ngoài ra cây sến là dược liệu tốt, các bộ phận của loại cây này như : hoa, vỏ cây đều có tác dụng chữa bệnh.

Gỗ sến là loại gỗ hảo hạng, có giá trị kinh tế cao, người ta rất ưa chuộng loại gỗ này để dùng làm đồ trang trí nội thất cao cấp như cửa phòng, sập gỗ sến đỏ, bàn ghế…  Sử dụng nội thất làm từ gỗ sến sẽ khiến không gian của gia đình bạn thêm phầm sang trọng, lịch sự và cổ kính. Nội thất từ cây sến mật là loại gỗ mà chỉ những gia đình có kinh tế cao mới có điều kiện để chọn lựa. Để được tư vấn và thiết kế sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng, quý khách hàng có thể liên hệ 0932 12 15 19 nhé!

Bài liên quan

Pin It on Pinterest