Thông tin hữu ích về khung bao cửa gỗ tự nhiên

Thông tin hữu ích về khung bao cửa gỗ

Đối với kiến trúc sư hay những người trong ngành nghề xây dựng, ” khung bao cửa gỗ” là thuật ngữ vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, đối với những người ngoài ngành hoặc đặc biệt là chủ nhà sẽ có phần nào đó không am hiểu và cảm thấy mới mẻ. Và điều này vô tình làm cho việc lựa chọn mẫu cửa gỗ tự nhiên phù hợp trở nên khó khăn. Khung bao cửa gỗ là một phần rất  quan trọng của cửa gỗ tự nhiên, vậy nó là gì và tác dụng của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

> Xem thêm: Tất tần tật quy trình để có một cánh cửa gỗ đẹp

1. Khái niệm khung bao cửa gỗ

Khung bao cửa gỗ hay có thể gọi là khuôn bao hoặc khung ngoại cửa. Đây là khung chịu lực bao gồm các đứng và đố ngang phía trên cửa. Chúng sẽ được gắn cố định vào tường. Đây sẽ vị trí sau này để chúng ta treo cánh cửa vào bằng các bản lề.  Khung bao cửa gỗ sẽ có cùng loại gỗ với cánh cửa gỗ tự nhiên mà bạn chọn. Ví dụ bạn chọn cửa gỗ gõ đỏ thì sẽ dùng khung bao gỗ gõ đỏ. Thường thì chúng sẽ được lắp ráp trong quá trình xây dựng tường nhà.

Khung bao cửa gỗ tự nhiên

2. Công dụng quan trọng của khung bao cửa gỗ

Khung bao có tác dụng nâng đỡ, liên kết cánh cửa với bức tường nhà bằng bản lề. Nó có vai trò quan trọng trong việc định hình khung viền của bộ phận cửa gỗ. Một khung cửa gỗ tự nhiên hoàn thiện và chắc chắn luôn đòi hỏi phải có khung bao, đặc biệt là đối với cửa chính – mặt tiền của ngôi nhà. Một số lợi ích rõ ràng của khung bao như sau:

  • Cố định toàn bộ cánh cửa gỗ.
  • Mang lại tính thẩm mỹ.
  • Nâng đỡ cánh cửa.
  • Cân bằng, tăng lực tác dụng.

3. Phân biệt khung bao cửa gỗ đơn và kép

Tất cả các loại cửa gỗ tự nhiên từ cửa gỗ lim hay cửa gỗ căm xe cũng đều sẽ có phân loại khung bao giống nhau. Nó gồm 2 loại với mục đích sử dụng khác nhau là khung bao đơn và khung bao kép.

Khung bao cửa gỗ đơn

Ta có thể hiểu đơn giản, loại khung bao đơn được dùng cho tường xây 1 lớp gạch ( tường 10 – cách gọi của thợ xây, độ dày hoàn thiện của tường rơi vào khoảng 11cm). Khuôn đơn thích hợp cho loại cửa gỗ 1 cánh. Nên chúng thường ứng dụng làm cho cửa phòng ngủ, cửa thông phòng, cửa nhà vệ sinh,… những khu vực này có đặc điểm chung là không cần dùng tường quá dày để tiết kiệm chi phí trong xây dựng.

Khung bao cửa đơn

Khung bao cửa gỗ kép

Khung bao kép hay còn được gọi là khung bao tường đôi. Đây là loại khung bao dùng cho tường xây 2 lớp gạch (tường 20). Phù hợp với cửa chính 2 cánh hoặc cửa chính 4 cánh, cửa ban công, cửa sổ… Nói chung là hững nơi cần sự an toàn, cần xây phần tường dày để đảm bảo độ bền vững cho ngôi nhà.

Khung bao cửa kép

4. Lý do nên ưu tiên lắp khung bao cửa gỗ trong quá trình xây tường

Mặc dù cách gắn khung bao này vẫn sẽ có nhược điểm về khó khăn trong việc sửa chữa, nhưng so với lợi ích nó đem lại thì không đáng kể.  Những cánh cửa sử dụng loại gỗ càng có chất lượng tốt thường sẽ có ti trọng rất nặng như: cửa gỗ căm xe, cửa gỗ chiu liu, cửa gỗ lim,… Viêc này đòi hỏi một khung bao cửa được lắp thật chắc chắn. Có vậy, khung bao cửa mới có thể đỡ được cánh cửa vận hành ổn định và nâng cao tuổi thọ của cửa gỗ. Ngoài ra, nó còn tạo sự chắc chắn cho cánh cửa, đảm bảo tính an toàn cho ngôi nhà. Và gia chủ cũng cần chú ý một số lưu ý khi chọn cách lắp đặt này.

Khi nào cần lấy khung bao gỗ

Thông thường thợ xây sẽ báo cho chủ nhà thời gian cần khung bao để chủ nhà chủ động sắp xếp với bên xưởng mộc. Tuy nhiên, khách hàng nên báo trước với xưởng mộc từ 1 tuần đến 10 ngày trước khi thợ xây thực hiện xây tường. Điều này nhằm đảm bảo xưởng mộc có thời gian để cung cấp khung bao cho bên xây dựng để sẵn. Khi cần thợ xây chỉ cần lấy và xây.

Ai sẽ là người lắp dựng khung bao

Tùy theo sự thương lượng của xưởng mộc và gia chủ sẽ quyết định việc này. Nhưng thông thường đối với các loại cửa có kích thước nhỏ như các cửa thông phòng hay cửa sổ nhỏ thì bên thợ xây sẽ tự dựng khung và chèn xi măng, vữa để cố định khung.  Vì khó để biết chính xác thời gian mà thợ xây sẽ xây đến đoạn có cửa. Nên không thể bắt thợ mộc chờ tại công trình và dựng được.

Đối với các bộ cửa mặt tiền 2 cánh hay 4 cánh là những khung bao lớn. Khi vận chuyển cần được tháo rời từng thanh mới có thể vận chuyển. Do đó, thợ mộc phải đi theo để ráp. Tuy nhiên, việc dựng khung bao cửa chính đòi hỏi phải có sự hợp tác của cả thợ mộc và thợ hồ . Cửa chính khi dựng lên cần phải ke góc vuông, căn chỉnh độ bằng cũng như giằng lại thì đó là việc của thợ mộc. Còn việc chét xi măng, vữa sẽ cần nhờ đến thợ xây.

Ai sẽ là người lắp dựng khung bao

Nếu như quý khách hàng có ý định sử dụng cửa gỗ thì hãy nhờ các thợ xây dựng tư vấn lựa chọn khung cửa phù hợp cho ngôi nhà. Sau đó bạn ước tính thời gian để đến xưởng mộc để đặt hàng sao cho phù hợp. Vì khi hoàn thiện xong ngôi nhà, không hề đơn giản để lắp dựng khung cửa gỗ vào tường. Mà buộc những người thợ phải đục phá tường và phải trám lại sau đó. Điều này sẽ làm mất thời gian, công sức cũng như tiền bạc của gia chủ.

5. Đơn vị thi công cửa gỗ tự nhiên tại TP. HCM

Sau những chia sẻ của chúng về khung bao cửa gỗ. Qúy khách hàng đã có thể tự tin nắm rõ làm sao để lựa chọn cửa gỗ tự nhiên đẹp cho công trình của mình. Hiểu được khung bao sẽ giúp gia chủ không bị bối rối mà phối hợp tốt hơn với cả xưởng mộc và thợ xây trong quá trình lắp ráp cánh cửa gỗ. Nếu các bạn có nhu cầu muốn đóng cửa gỗ và tìm hiểu chi tiết hơn chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

Hình ảnh chạm khắc cửa gỗ thủ công
Thợ tiến hành những bước cuối hoàn thiện bộ cửa đẹp
Cửa phòng mới được hoàn thành tại xưởng

Qua bài viết trên, quý khách nhớ hỏi kỹ nhà thầu xây dựng thời gian lấy khuôn cửa để tranh thủ đi đặt cửa gỗ, càng sớm càng tốt. Vì thời gian đặt hàng hợp lý sẽ giúp độ ẩm của gỗ tốt hơn. Ngoài ra, điều này giúp thợ mộc làm kỹ càng và sắc nét hơn. Chắc chắn nếu bạn chú trọng việc tính toán thời gian kỹ lưỡng thì bạn sẽ sở hữu 1 bộ cửa như ý cho ngôi nhà của mình.

Bài liên quan

Pin It on Pinterest