Kích thước cửa mặt tiền chuẩn phong thủy

Phong thủy cửa mặt tiền

Cửa gỗ mặt tiền ngoài chức năng đảm bảo sự an toàn cho ngôi nhà. Chúng còn là điểm nhấn trong thiết kế kiến trúc tổng thể của căn nhà đó. Đồng thời khẳng định gu thẩm mỹ, phong cách và đẳng cấp của gia chủ. Vì vậy, kích thước cửa chính luôn là vấn đề mà nhiều gia chủ quan tâm. Cửa chính ngoài đón nhận ánh sáng, nó cũng giúp thu hút những nguồn năng lượng vào trong nhà. Từ đó phần nào nói lên được phong thủy cũng như vận khí của ngôi nhà. Vậy kích thước cửa gỗ chính như thế nào là chuẩn? Lựa chọn kích thước cửa gỗ như thế nào hợp phong thủy? Để giải đáp tất cả những thắc mắc trên, hãy cùng Cửa gỗ đẹp Thuận Phú tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

> Thông tin thêm: Cập nhật bảng báo giá cửa gỗ mới nhất 2024

Cửa gỗ mặt tiền

Phân loại cửa gỗ mặt tiền

Cửa gỗ mặt tiền có thể là loại cửa gỗ mặt tiền 1 cánh, cửa gỗ mặt tiền 2 cánh hoặc có thể là cửa gỗ 4 cánh. Chúng được thiết kế sản xuất sao cho vừa đảm bảo công năng bảo vệ vừa là sản phẩm thiết yếu thể hiện đẳng cấp của gia chủ khi có khách bước vào nhà.

Ưu điểm của cửa gỗ mặt tiền

Một cảm nhận khó chối cãi khi sử dụng gỗ tự nhiên làm cửa gia chủ sẽ cảm nhận được sự ấm cúng cho không gian sống của mình. Đó cũng là lý do vì sao người ta thường yêu thích vật liệu gỗ tự nhiên để làm nội thất.

Tiếp đến, về kiểu dáng cửa gỗ cũng được thiết kế vô cùng đẹp mắt và đa dạng mẫu mã cho quý khách chọn lựa. Nhiều loại cửa gỗ được thiết kế với phong cách cổ điển cầu kỳ, phong cách nội thất này chỉ có được khi làm bằng gỗ tự nhiên.

Cửa gỗ tự nhiên rất bền và chắc chắn. . Khi bạn chọn cửa chính diện thì hãy chọn cửa gỗ tự nhiên chất lượng để đảm bảo an toàn cho cả gia đình mình.

Đối với những chất liệu gỗ tự nhiên khác nhau thì cũng sẽ mang đến một phong cách riêng cho ngôi nhà của bạn. Nếu bạn yêu thích những gam màu trầm ấm thì cửa gỗ gõ đỏ là một sự lựa chọn nên cân nhắc. Vì nó có màu sắc đỏ sậm tự nhiên. Hay màu socola của cửa gỗ óc chó cũng mang đến một diện mạo cổ kính, sang trọng cho không gian sống của chính mình. Chắc chắn ai bước vào căn nhà cũng cảm nhận được tính thẩm mỹ và tài kết hợp màu sắc, thiết kế của gia chủ cho chính căn nhà của mình!

2. Khu vực cửa chính trong phong thủy nhà ở

Là người Á Đông chúng ta có một niềm tin mạnh mẽ vào phong thủy. Đặc biệt là trong xây cất nhà cửa. Học thuyết phong thủy có dấu ấn mạnh mẽ và chia ra rất nhiều chuyên đề nhỏ; như cách bài trí các vật dụng trong nhà, chọn hướng xây nhà, chọn kích thước cửa gỗ sao hợp phong thủy, hướng mở cửa mang lại tiền tài… Tất cả đều được đúc kết từ kinh nghiệm quý báu mà người xưa truyền lại. Do đó, gia chủ cần nắm rõ hướng tốt, xấu cũng như mặt tiền căn nhà phải phù hợp với bát tự của mình. Như vậy mới có thể chọn được khu vực đặt cửa chính nhằm thu hút tài lộc, may mắn một cách hiệu quả nhất.

Kích thước cửa mặt tiền phong thủy

Bên cạnh hướng đặt cửa thì kích thước cửa chính cũng là một yếu tố được đánh giá cao trong phong thủy. Cần phải tính toán một cách cẩn thận khi lựa chọn kích thước để làm cửa sao cho phù hợp, tương xứng với phong cách kiến trúc cũng như phong thủy của ngôi nhà. Trong quá trình tính toán, lựa chọn kích thước cửa đi chính, gia chủ cần đảm bảo các yếu tố nhiều yếu tố.

Cửa mặt tiền không nên quá to hoặc quá nhỏ

Cửa đi chính phải có kích thước phù hợp, không nên quá to hay quá nhỏ. Cửa chính quá to sẽ dẫn đến dư thừa năng lượng và phân tán vận khí. Và ngược lại. Với trường hợp cửa chính quá nhỏ, bạn có thể khắc phục bằng cách đặt gương ở 2 bên cửa. Mặt khác, bạn cũng cần dựa vào kích thước tổng thể của ngôi nhà để chọn được kích thước cửa phù hợp.

Cửa mặt tiền phảilà cánh cửa lớn nhất trong nhà

Mọi luồng khí dù tốt hay xấu đều thông qua khu vực cửa chính để thâm nhập vào toàn bộ ngôi nhà. Vì thế cửa chính phải có kích thước lớn nhất, tách biệt với các loại cửa khác để thu hút được năng lượng, đồng thời phân bổ vận khí đến mọi khu vực trong nhà. Do đó, khi xây nhà gia chủ phải tính toán, lựa chọn sao cho cửa đi chính là lớn nhất. 

Cửa mặt tiền phải có chiều cao phù hợp

Cửa mặt tiền quá cao, dễ bị thị phi, tản mất khí. Còn nếu cửa quá thấp, khi đi lại sẽ phải cúi đầu, điều này là không cát lợi. Vì vậy kích thước cửa mặt tiền phải tương xứng với toàn bộ ngôi nhà.

Số đo cửa mặt tiền lọt vào khung số đẹp trên thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban là loại thước thường được sử dụng trong xây dựng dương trạch (nhà cửa) hoặc âm trạch (mồ mả). Hiện nay, trên thị trường lưu hành 3 loại thước lỗ ban phổ biến đó là: Thông thủy (52,2cm), Dương trạch (42,9cm) và m phần (38,8cm). Trong đó, thước Thông thủy được dùng để đo kích thước cửa chính. Thước được chia làm 8 cung lớn, mỗi cung dài 65mm. Trong đó cung tốt được in màu đỏ, cung xấu in màu đen. Gia chủ cần tính toán làm sao cho cửa mặt tiền lọt vào: Quý nhân, Thiên tài, Nhân lộc, Tể tướng. Đây 4 cung đẹp nhất.

Thước lỗ ban

3. Kích thước cửa mặt tiền chuẩn phong thủy

Bạn có thể tham khảo bảng kích thước cửa đi chính hợp phong thủy sau đây:

  • Chiều cao cửa đi chính (m): 2.30 – 2.52 – 2.72 – 2.92
  • Chiều rộng tương ứng (m): 1.46 – 1.62 – 1.90 – 2.32 – 2.46 – 2.92 – 3.12 – 3.32 – 3.72 – 4.12 – 4.56 – 4.80

Cửa gỗ mặt tiền 1 cánh

Hiện nay, xu hướng thiết kế cửa chính 1 cánh phù hợp cho những không gian nhỏ rất đa dạng như cửa gỗ sồi, cửa gỗ chiu liu,… Đặc biệt phù hợp với căn hộ chung cư hay văn phòng. Kích thước phong thủy đẹp nhất cho loại cửa mặt này là 810 x 212 cm đối với khuôn dày 4.5 cm. Còn với cửa có khuôn dày 6 cm thì 218 x 93 cm.

Cửa gỗ mặt tiền 1 cánh

Cửa gỗ mặt tiền 2 cánh

Hiện này cửa mặt tiền 2 cánh với các loại gỗ tự nhiên được rất nhiều gia chủ tin dùng như: cửa gỗ căm xe, cửa gỗ lim, cửa gỗ gõ đỏ,… Bởi nó tiết kiệm được diện tích nhưng vẫn mang lại sự sang trọng và bề thế cho ngôi nhà. Cửa gỗ 2 cánh có 2 loại là cửa gỗ 2 cánh lệch (1 cánh lớn hơn và 1 cánh nhỏ hơn) và cửa gỗ 2 cánh đều nhau.

Cửa gỗ mặt tiền 2 cánh đều nhau

Đối với cửa gỗ 2 cánh đều nhau, gia chủ có thể tham khảo bảng dưới đây.

Khuôn cửa (mm) Chiều cao (mm) Chiều rộng (mm)
45 2165 1180 – 1380 – 1620 – 1850
60 2180 1210 – 1380 – 1650 – 1880 
cửa gỗ 2 cánh đẹp

Cửa gỗ mặt tiền 2 cánh lệch

Còn với loại là cửa gỗ 2 cánh lệch thì phổ biến là chiều cao 212cm, chiều rộng 109 cm với khoảng xê dịch chiều rộng từ 105,5cm – 109cm. Kích thước cửa này thường được sử dụng cho căn hộ chung cư hoặc nhà ở yêu cầu tỷ lệ kiến trúc bắt buộc. Ngoài ra có thể sử dụng kích thước cửa có chiều cao 212cm, chiều rộng 126cm (2 cánh tương ứng 81cm và 45cm) với khoảng xê dịch chiều rộng từ 125cm – 128,5cm. Với khuôn cửa 4,5 cm có kích thước cửa chiều cao 216,5cm; chiều rộng 135cm. Với khuôn cửa 6cm có kích thước cửa chiều cao 218,5cm; chiều rộng 138cm.

Cửa gỗ 2 cánh lệch

Cửa gỗ mặt tiền 4 cánh

Cửa gỗ mặt tiền 4 cánh là loại cửa phù hợp cho những không gian rộng với nhu cầu lấy sáng và thông gió cao. Tương tự cửa gỗ 2 cánh, cửa mặt tiền 4 cánh có thể được cấu tạo từ 4 cánh cửa có kích thước giống nhau hoặc lệch nhau. 

Cửa gỗ mặt tiền 4 cánh đều nhau

Gia chủ có thể tham khảo bảng kích thước như sau:

Khuôn cửa (mm) Chiều cao (mm) Chiều rộng (mm)
45 2165 2450 – 2640 – 2710 – 2910 – 3500 -3690 
60 2180 2480 – 2670 – 2740 – 2940 – 3530 – 3720 
Cửa gỗ 4 cánh đẹp

Cửa gỗ mặt tiền 4 cánh lệch

Cửa gỗ 4 cánh lệch thường được chia làm 2 cánh lớn hơn và 2 cánh nhỏ hơn. Tỷ lệ chiều rộng giữa cánh nhỏ và cánh lớn dao động trong khoảng 1/2 – 1/3. Thường được quy ước như sau:

Khuôn cửa (mm)

Chiều cao (mm)

Chiều rộng (mm)

45

2165

1850 – 2200

60

2180

1880 – 2240

Cửa 4 cánh lệch

4. Một số lưu ý trước khi lựa chọn kích thước cửa mặt tiền

Tuy nhiên, chỉ chú ý kích thước cửa mặt tiền là chưa đủ. Trong quá trình lựa chọn kích thước cửa đi cho căn nhà, gia chủ cũng nên lưu ý một số điều sau:

  • Các cửa từ ngoài vào trong nên có kích thước giảm dần như bông hoa loa kèn sẽ là hợp lý nhất đối với thiết kế cửa nhà ở.
  • Đối với nhà có sân, tâm cửa mặt tiền không được thẳng hàng với tâm của cổng. Các cửa trong nhà cũng vậy. Nên bố trí lệch nhau theo nguyên tắc cửa sau không lớn hơn cửa trước, cửa nhà vệ sinh không đối diện với cửa bếp, cửa bếp không đặt đối diện với bếp nấu.
  • Ngoài kích thước, gia chủ cần lưu ý đến hướng để đảm bảo sự hòa hợp về mặt phong thủy. Hướng cửa phù hợp với bản mệnh của bạn sẽ mang lại cho bạn nhiều may mắn, tài lộc và bình an. 

Trên đây là bài tổng hợp về các loại kích thước cửa mặt tiền và một số cách bố trí cửa chính hợp phong thủy mới nhất hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Với kinh nghiệm hơn 10 năm thi công và thiết kế các loại cửa gỗ mặt tiền, cửa phòng đẹp và đồ gỗ nội thất. Chúng tôi hi đã mang lại thông tin hữu ích cho bạn.

Bài liên quan

Pin It on Pinterest